Có nên mặc cả giá khi thuê dịch vụ bảo vệ không?

Mặc cả khi mua bán hay sử dụng dịch vụ là một thói quen của người Việt. Khi tham khảo hay tìm thuê dịch vụ bảo vệ, một số người cũng thường mặc cả giá dịch vụ. Vậy thì điều này có đúng, có ảnh hưởng gì không? Nên hay không trả giá khi thuê dịch vụ bảo vệ? Mời bạn cùng Bảo vệ TAS tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bài viết liên quan: Thực hư chuyện bảo vệ “ra giá” 800 nghìn cho một lần trực Tết

Mặc cả, trả giá là gì?

Khái niệm “mặc cả” hay “trả giá” là một hình thức đàm phán giữa người mua và người bán để thỏa thuận về giá cả và các điều khoản của giao dịch. Khi hành động mặc cả thành công, giao dịch sẽ được tiến hành. Đây là một chiến lược thương lượng giá thay thế cho giá cố định và thường được áp dụng trong việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ.

mac-ca-gia
Mặc cả giá khi mua hàng

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác tại châu Á, mặc cả có thể là một phần của cuộc sống hàng ngày, từ chợ đường phố đến những nơi cao cấp.

Hành động mặc cả giá cũng có thể phản ánh khả năng sẵn sàng chi tiêu của người mua và cho phép người bán phân biệt giá, tính giá cao hơn cho những người mua có nhu cầu mua hàng cao hơn.

Có thể mặc cả giá khi thuê dịch vụ bảo vệ không?

Việc mặc cả giá khi thuê dịch vụ bảo vệ có thể phụ thuộc vào chính sách của từng công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Một số công ty có thể cung cấp bảng giá cố định, trong khi những công ty khác có thể linh hoạt trong việc thương lượng giá cả dựa trên yêu cầu cụ thể của khách hàng, như vị trí, số lượng bảo vệ, và yêu cầu đặc biệt khác.

mac-ca-gia-dich-vu-bao-ve
Bạn hoàn toàn có thể mặc cả giá khi thuê dịch vụ bảo vệ

Để biết thông tin chính xác, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty bảo vệ bạn quan tâm để thảo luận về khả năng mặc cả giá cũng như các điều khoản dịch vụ cụ thể. Đôi khi, việc mặc cả có thể giúp bạn đạt được mức giá tốt hơn, đặc biệt nếu bạn đang cân nhắc thuê dịch vụ trong thời gian dài hoặc với số lượng lớn.

Mặc cả giá dịch vụ có mặt trái nào không?

Câu trả lời là có. Khi bạn mặc cả giá thuê dịch vụ bảo vệ, việc này có thể dẫn tới một số mặt trái như:

  • Mất thời gian: Mặc cả đôi khi có thể kéo dài và tiêu tốn nhiều thời gian của cả bạn và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ.
  • Mất mối quan hệ: Nếu việc mặc cả giá không được tiến hành một cách tôn trọng, nó có thể làm hỏng mối quan hệ giữa các bên.
  • Chất lượng dịch vụ thấp: Trong một số trường hợp, mặc cả giá quá mức có thể dẫn đến việc cắt giảm chất lượng dịch vụ để đáp ứng mức giá thấp hơn. Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, có thể ví dụ như sau: Khi khách hàng đề nghị thuê dịch vụ bảo vệ thấp hơn với mức giá mà công ty bảo vệ công bố, có thể là dịch vụ bảo vệ giá rẻ, công ty bảo vệ vẫn sẵn sàng cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi nhuận của mình, công ty bảo vệ có thể sẽ cắt giảm bớt chi phí cho nhân sự, chi phí trang bị công cụ hỗ trợ, chi phí quản lý… Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ.
  • Áp lực tài chính: Mặc cả có thể tạo ra áp lực tài chính cho bên phía cung cấp dịch vụ là công ty bảo vệ. Nếu họ cảm thấy buộc phải chấp nhận một mức giá thấp hơn để duy trì doanh thu.
  • Hiểu lầm: Có thể xảy ra hiểu lầm về giá trị thực sự của dịch vụ, dẫn đến việc đánh giá thấp hoặc quá cao sản phẩm hoặc dịch vụ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng mặc cả có thể không phù hợp với một số văn hóa hoặc tình huống. Khi đó, hành động mặc cả có thể được coi là thiếu tôn trọng hoặc không chuyên nghiệp. Điều quan trọng là cần phải hiểu rõ ngữ cảnh và văn hóa kinh doanh của mỗi khu vực để đảm bảo rằng việc mặc cả được tiến hành một cách phù hợp hợp.

Thuê dịch vụ bảo vệ giá rẻ có rủi ro nào không?

Tất nhiên là có, thậm chí là nhiều. Khi thuê dịch vụ bảo vệ giá rẻ có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro, ví dụ như:

  • Chất lượng dịch vụ không đảm bảo: Nhân viên bảo vệ được tuyển chọn ồ ạt, không chọn lọc. Không được đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết.
  • Thiếu trang thiết bị và đồng phục: Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc và sự chuyên nghiệp.
  • Quản lý và giám sát không chặt chẽ: Có thể dẫn đến việc không phát hiện hoặc xử lý kịp thời các sự cố an ninh.
  • Không linh hoạt và đáp ứng chậm trễ: Khi có sự cố an ninh xảy ra, việc thiếu phản ứng và hỗ trợ nhanh chóng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.
  • Rủi ro tài chính: Việc tiết kiệm chi phí ban đầu có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn nếu xảy ra sự cố an ninh.

Nên hay không nên thuê dịch vụ bảo vệ giá rẻ thì trước đây Bảo vệ TAS đã có một bài viết phân tích khá kỹ lưỡng, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Nên hay không thuê dịch vụ bảo vệ giá rẻ?

Khi lựa chọn dịch vụ bảo vệ, bạn nên cân nhắc giữa giá cả và chất lượng dịch vụ để đảm bảo an toàn và hiệu quả bảo vệ tối ưu. Đôi khi, việc đầu tư vào dịch vụ có chi phí cao hơn một chút có thể mang lại sự an tâm và bảo đảm an ninh tốt hơn. Vì vậy, khi mặc cả giá dịch vụ bảo vệ, bạn nên nhớ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ cũng như một số vấn đề liên quan. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng!