Thực hư chuyện bảo vệ “ra giá” 800 nghìn cho một lần trực Tết

Vừa qua, một số giáo viên tại quận Bình Tân khá bức xúc về về vấn đề quận này yêu cầu giáo viên phải trực Tết. Thậm chí có trường học, nhân viên bảo vệ còn ra giá 800.000 đồng cho một lần trực Tết thay giáo viên.

Bài viết liên quan:

Ngày 14-12, phóng viên của Báo Người Lao Động tiếp nhân phản ánh của một số giáo viên tại quận Bình Tân phản ánh về tình trạng nhiều trường học tại quận bắt giáo viên phải trực Tết. Thậm chí, ở một trường học có nhân viên bảo vệ ra giá 800.000 đồng cho một lần trực Tết thay cho giáo viên.

bao-ve-truc-tet-doi-luong-cao

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều cùng ngày, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, cho biết Phòng GD-ĐT quận đã nhiều lần phổ biến đến các trường về chuyện trực Tết của giáo viên. Theo ông Tuyên, mỗi năm hầu hết các trường đều có khoản kết dư cuối năm, phía ngành GD-ĐT quận có ý kiến là các trường không nên chia hết cho cán bộ, giáo viên, người lao động… mà dành lại một khoản để bồi dưỡng cho những người tham gia trực Tết bên cạnh các chế độ trực Tết theo quy định, bởi lẽ thời gian này ai cũng muốn nghỉ ngơi, về quê.

“Còn chuyện phân công ai trực, thời gian trực thế nào là do các trường linh hoạt bố trí sao cho phù hợp. Chẳng hạn, thầy, cô này năm nay về quê sớm thì năm sau có mặt sớm để trực và ngược lại. Hoặc nếu ai không thể trực, thì khoản bồi dưỡng trực tết sẽ dành cho người trực thay. Không thể có chuyện giáo viên vừa không trực tết nhưng vẫn muốn hưởng quyền lợi”- ông Tuyên nói.

Nói thêm về thông tin bảo vệ trường học ra giá 800.000 đồng cho một lần trực Tết thay giáo viên, ông Ngô Văn Tuyên khẳng định sẽ làm cụ thể với trường để nắm tình hình cụ thể. Nếu sai sót sẽ yêu cầu nhà trường xử lý.

Lý giải về vấn đề vì sao nhân viên bảo vệ trực Tết lại yêu cầu mức giá 800.000 cho một ca trực hay một lần trực. Theo ông Hà Xuân Doanh – giám đốc Công ty Bảo vệ Việt Dũng thì mức chi phí hiện nay để thuê bảo vệ trực Tết là tương đối cao, tuy nhiên các công ty bảo vệ luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Theo quy định hiện nay, các công ty bảo vệ sẽ phải trả mức lương cao hơn gấp nhiều lần cho bảo vệ trực dịp Tết. Dịp Tết năm 2023, Công ty Bảo vệ Việt Dũng cung cấp dịch vụ bảo vệ Tết (https://baovevietdung.vn/dich-vu-bao-ve-ngay-tet/) tại rất nhiều tỉnh thành trên cả nước, mức lương công ty đang chi trả vào khoảng 700 tới 1 triệu cho một ca trực. Theo quy định thì người lao động ngoài được hưởng 100% tiền lương theo đơn giá của công việc theo hợp đồng lao động thì người lao động còn được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương theo công việc của họ đã được kí trong hợp đồng lao động và cộng thêm nếu họ có làm thêm giờ hoặc làm thêm vào ban đêm hoặc làm vào ban đêm tùy theo công việc của họ.