Cảnh báo công tác bảo vệ an ninh tại các ngân hàng

Từ nhiều vụ trộm, cướp liên quan đến ngân hàng, tổ chức tín dụng xảy ra trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng, Công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát công tác bảo vệ tài sản ở các ngân hàng. Từ đó, có thể thấy kỹ năng về chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, phối hợp xử lý tội phạm của cán bộ ngân hàng, nhân viên bảo vệ còn nhiều hạn chế, lúng túng.

Bài viết liên quan:

Hệ thống camera cảnh báo, giám sát của ngân hàng chưa đầy đủ; chưa lắp đặt hệ thống báo động giữa ngân hàng và lực lượng Công an nên công tác phối hợp, tổ chức truy bắt bị chưa đạt hiệu quả cao.

Thượng tá Lâm Hồng Vũ, Trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Bình Dương cho biết, qua khảo sát nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng cho thấy, các thiết bị camera, thiết bị cảm ứng để cảnh báo đối tượng đột nhập, đập phá trụ ATM có trang bị nhưng chất lượng chưa tốt, chưa được bảo trì thường xuyên dẫn đến hình ảnh ghi nhận đối tượng không được rõ nét, khó khăn cho công tác nhận dạng. Nhiều trụ sở ngân hàng chỉ bố trí 1-2 nhân viên bảo vệ trông giữ xe, không có bảo vệ ngân hàng phía trong. Vào ban đêm bảo vệ không tuần tra xung quanh ngân hàng, không khóa cẩn thận các cửa ra vào, cửa sổ nên dễ dàng bị trộm đột nhập. Đến khi xảy ra tình huống thì lúng túng chẳng biết xử lý như thế nào mà cũng không cấp báo ngay với cơ quan Công an.

cong-tac-bao-ve-ngan-hang-con-nhieu-han-che

Hiện trường vụ cướp ngân hàng ở huyện Bàu Bàng vào ngày 28/12/2021.

Điển hình như vụ đối tượng đập phá trụ ATM ở phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một. Khi đối tượng đang đập phá, hệ thống cảnh báo của ngân hàng đã truyền tín hiệu về cho nhân viên quản lý biết. Thay vì quản lý điện báo ngay cho Công an phường Phú Hòa (cách hiện trường khoảng 200m) thì lại cử nhân viên chạy từ TP. Hồ Chí Minh xuống hiện trường và khi đến nơi thì đối tượng đã bỏ đi từ lâu.

“Vụ bắt giữ nhanh đối tượng Trần Văn Hùng cướp 450 triệu đồng tại Chi nhánh nhân hàng BIDV ở huyện Bàu Bàng vào ngày 28/12/2021 là nhờ chi nhánh ngân hàng này có lắp đặt hệ thống báo động giữa ngân hàng và Công an địa phương”- Thượng tá Lâm Hồng Vũ cho biết thêm.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế các vụ trộm cướp, Công an Bình Dương khuyến cáo các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần nhanh chóng rà soát lại hệ thống camera, báo động và thay thế thiết bị chất lượng hơn. Sửa chữa, nâng cấp trụ sở, nhất là ở các vị trí cửa sổ, lỗ thông gió, mái tôn bị hư hỏng… dễ bị trộm đột nhập. Sau mỗi ngày giao dịch cần cất giữ tiền, các loại tài sản vào két sắt an toàn, không để tại tủ gỗ ở quầy giao dịch.

Tuyển chọn nhân viên bảo vệ được đào tạo, huấn luyện bài bản và bố trí đủ số lượng. Chủ động trang bị hoặc yêu cầu công ty bảo vệ trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su, dùi cui điện, gậy ba trắc) cho lực lượng bảo vệ. Tổ chức truyền đạt lại cho cán bộ, nhân viên, bảo vệ ngân hàng các kỹ năng xử lý tình huống mà cơ quan Công an đã tập huấn cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Khi xảy ra vụ cướp tài sản, nhân viên ngân hàng cần ghi nhớ những thông tin về đặc điểm nhân dạng của đối tượng: quần áo, đầu tóc, khuôn mặt, giọng nói, hình xăm… và thông tin loại xe đối tượng sử dụng gây án, hướng tẩu thoát…

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/cong-tac-bao-ve-o-cac-ngan-hang-con-long-leo-i640525/