Sốc với “núi tiền” mà bác bảo vệ già để lại

Với công việc là nhân viên tại trạm xăng, rồi tới làm bảo vệ, ông đã tạo dựng được khối tài sản trị giá 8 triệu USD, không ai xung quanh biết điều đó.

ong Ronald Read 2
Ảnh ông Ronald Read hồi trẻ

Ronald Read là một nhân viên trạm xăng đã nghỉ hưu, ông từng là bảo vệ ở Vermont (Mỹ). Ông được nhiều người yêu quý vì chăm chỉ làm việc, sống giản dị.

Tuy nhiên, mãi đến khi ông qua đời, mọi người mới biết người đàn ông hiền lành ấy có khối tài sản trị giá khoảng 8 triệu USD.

“Cha tôi là một người làm việc chăm chỉ, nhưng tôi tin rằng chẳng ai có thể nghĩ ông là một triệu phú”, con trai của ông – Phillip Brown chia sẻ.

Ronald Read không có con đường sự nghiệp vĩ đại như mọi người thường thấy về một triệu phú. Vậy làm thế nào người đàn ông này kiếm được số tiền lớn như vậy?

ong Ronald Read 1
Năm 2015, Tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Read sở hữu ít nhất 95 mã cổ phiếu vào thời điểm ông qua đời – năm 2014.

Để lại phần lớn tài sản cho thư viện và bệnh viện

Ronald Read sinh năm 1921, sống cùng gia đình ở vùng nông thôn Vermont. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông tham gia nghĩa vụ quân sự rồi sống một cuộc đời rất bình thường.

Ông là nhân viên trạm xăng, sau đó làm cả công việc bảo vệ ở quê nhà. Ông mua một căn nhà 3 phòng ngủ với giá 12.000 USD lúc 38 tuổi và sống cùng vợ con.

Sau khi ông qua đời ở tuổi 92, gia đình và bạn bè mới phát hiện ra sự giàu có và khối tài sản khổng lồ, khoảng 8 triệu USD. Theo di chúc, ông để lại 2 triệu USD cho các con, 6 triệu USD cho thư viện và bệnh viện địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Thực hư chuyện bảo vệ “ra giá” 800 nghìn cho một lần trực Tết

Sống tiết kiệm, đầu tư thông minh và ham học hỏi

Mặc dù có đủ tiền để tiêu xài hoang phí nhưng Ronald Read luôn áp dụng lối sống tiết kiệm, dưới mức khả năng chi trả của mình.

Ông lái chiếc Toyota Yaris đời 2007 đã qua sử dụng, thường ăn bữa sáng ít tiền tại quán cà phê. Chiếc áo khoác bị rách nhưng ông vẫn dùng ghim để cố định lại và tiếp tục mặc, theo CNBC.

Người bạn Mark Richard, cũng là hàng xóm của ông cho biết: “Tôi chắc chắn rằng nếu kiếm được 50 USD mỗi tuần, anh ấy có thể sẽ đầu tư 40 USD”.

ong Ronald Read
Ông Ronald Read sống giản dị, dành phần lớn tài sản ủng hộ địa phương

Thời điểm ông qua đời, tờ Wall Street Journal đã phân tích danh mục đầu tư cá nhân của ông. Họ phát hiện ra rằng ông sở hữu ít nhất 95 cổ phiếu, nhiều cổ phiếu ông kiên trì giữ trong vài năm, thậm chí vài thập kỷ. Một số cổ phiếu trong số đó đã mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Ông là một người ham học hỏi, chăm chỉ đến thư viện công cộng để cập nhật thông tin, đọc sách mỗi ngày. Ông sống kín tiếng, không bao giờ nói về việc mình có bao nhiêu tiền. Ông không muốn khoe khoang về tiền bạc mà thích sống một cuộc sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

Vì vậy, không ai biết về khối tài sản lớn cho đến khi ông qua đời. Ngay cả những người thân trong gia đình cũng vậy.

Nguồn: https://baomoi.com/bac-bao-ve-qua-doi-de-lai-nui-tien-ai-cung-kinh-ngac-c47250923.epi