Phương án bảo vệ phòng chống cướp ngân hàng

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ, sự suy thoái về kinh tế là điều không tránh khỏi, cùng với đó là số lượng người thất nghiệp liên quan đến Covid_19 sẽ ngày càng gia tăng. Trước tình hình đó, dự báo tình hình tội phạm thời gian sắp tới sẽ diễn biến rất khó lường, đặc biệt là tội phạm nhằm vào các điểm giao dịch của ngân hàng, những nơi thường xuyên giao dịch với số lượng tiền mặt lớn.

Bài viết liên quan:

phuong-an-phong-chong-cuop-ngan-hang-1

Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối tại các chi nhánh hay phòng giao dịch của ngân hàng, đặc biệt liên quan đến việc phòng chống cướp ngân hàng. Công ty bảo vệ TAS xin chia sẻ mẫu phương án bảo vệ, kiểm soát an ninh, phòng chống cướp tại ngân hàng. Cán bộ nhân viên thuộc Bộ phận nghiệp vụ bảo vệ mục tiêu cơ sở tăng cường các biện pháp nghiệp vụ bảo vệ tại các mục tiêu, cụ thể như sau:

1, Kiểm tra, rà soát lại tình trạng công cụ hỗ trợ, đảm bảo công cụ hỗ trợ luôn trong tình trạng sử dụng tốt, gây điện đánh điện tốt. Nhân viên bảo vệ luôn luôn duy trì mang đeo công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

2, Tăng cường quan sát, nâng cao cảnh giác vào các khung giờ có nguy cơ mất an ninh an toàn (buổi trưa và cuối ngày chốt quỹ), cảnh giới cho các khách hàng mang số lượng tiền lớn khi đi ra khỏi phòng giao dịch. Nhắc nhở khuyến cáo với các khách hàng mang số lượng tiền lớn nên đi từ 2 người trở lên và nên cảnh giác di chuyển khi tham gia giao thông.

3, Các Đội trưởng/ Tổ trưởng quản lý trực tiếp, đội kiểm tra cơ động, đội đặc nhiệm tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào các khung giờ cao điểm, buổi trưa và cuối ngày chốt quỹ để hỗ trợ mục tiêu đồng thời tuần tra thị uy tại các CN/PGD của ngân hàng.

4, Nâng cao cảnh giác, nhận diện phòng ngừa các đối tượng có biểu hiển hoặc nghi vấn cướp ngân hàng (nam giới, độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi, mang theo balo, túi xách đội mũ, bịt mặt, khẩu trang, hành vi bất thường…). Tuân thủ hướng dẫn xử lý của công ty đã ban hành về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh virus Corona.

phuong-an-phong-chong-cuop-ngan-hang-2

5, Hành động cụ thể:

> Mục tiêu có 1 nhân viên bảo vệ

– Khi có 1 đối tượng nghi vấn vào gửi xe: Nhân viên bảo vệ bên ngoài tập trung quan sát đối tượng nghi vấn, chủ động đưa xe máy của đối tượng nghi vấn vào giữa các xe máy khác để làm khó cho đối tượng khi lấy xe tẩu thoát. Nhân viên bảo vệ bên ngoài ngầm báo hiệu cho cán bộ nhân viên ngân hàng có đối tượng nghi vấn, nhằm phối hợp xử lý khi có tình huống phát sinh

Khi có 2 đối tượng nghi vấn đi cùng 1 xe (1 đối tượng đợi bên ngoài và 1 đối tượng vào bên trong): Nhân viên bảo vệ bên ngoài ngầm báo hiệu cho cán bộ nhân viên ngân hàng có đối tượng nghi vấn. Đồng thời, tăng cường quan sát, theo dõi, nhận dạng đối với đối tượng bên ngoài đang đợi. Hô hoán kêu gọi hỗ trợ nếu có tình huống phát sinh.

> Mục tiêu có 2 nhân viên bảo vệ

Khi có 1 đối tượng nghi vấn vào gửi xe: Nhân viên bảo vệ bên ngoài tập trung quan sát đối tượng nghi vấn, chủ động đưa xe máy của đối tượng nghi vấn vào giữa các xe máy khác để làm khó cho đối tượng khi lấy xe. Nhân viên bảo vệ bên ngoài ngầm báo hiệu cho nhân viên bảo vệ bên trong có đối tượng nghi vấn. Nhân viên bảo vệ bên trong tiếp nhận thông tin, xác định đối tượng, quan sát, theo dõi, nhận dạng, kiểm soát hành vi của đối tượng nghi vấn bên trong, kịp thời phát hiện các hành động bất thường báo hiệu với nhân viên bảo vệ bên ngoài để phối hợp nếu có sự cố.

Khi có 2 đối tượng nghi vấn đi cùng 1 xe (1 đối tượng đợi bên ngoài và 1 đối tượng vào bên trong): Nhân viên bảo vệ bên ngoài ngầm báo hiệu cho nhân viên bảo vệ bên trong có đối tượng nghi vấn. Nhân viên bảo vệ bên ngoài tăng cường quan sát, theo dõi, nhận dạng đối với đối tượng bên ngoài đang đợi. Nhân viên bảo vệ bên trong tiếp nhận thông tin, xác định đối tượng, quan sát, theo dõi, nhận dạng, kiểm soát hành vi của đối tượng nghi vấn bên trong, kịp thời phát hiện các hành động bất thường để thông báo với cán bộ nhân viên ngân hàng và nhân viên bảo vệ bên ngoài phối hợp xử lý.

6, Trường hợp nhân viên bảo vệ phải đối mặt với đối tượng cướp ngân hàng, nhân viên bảo vệ cần bình tĩnh, nắm được mục đích của các đối tượng cướp ngân hàng (cướp tài sản và tẩu thoát thật nhanh), bình tĩnh ghi nhớ nhận diện của đối tượng, tuân thủ từng phần theo yêu cầu của đối tượng, khéo léo kéo dài thời gian hợp lý để chờ hỗ trợ.

7, Khi có sự cố hoặc vụ việc xảy ra, yêu cầu cán bộ quản lý khẩn trương có mặt tại mục tiêu để xử lý,

đồng thời báo cáo cho cán bộ Bộ phận nghiệp vụ bảo vệ mục tiêu cơ sở và công ty Kỹ An để có sự chỉ đạo hỗ trợ kịp thời. Yêu cầu điện thoại của cán bộ nhân viên thuộc Bộ phận nghiệp vụ bảo vệ mục tiêu cơ sở thông suốt liên lạc 24/24 để phối hợp xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các CN/PGD của ngân hàng.