Làm bảo vệ phải thử việc bao lâu?

Để giúp người nhân viên bảo vệ nói riêng cũng như người lao động nói chung nắm rõ những quy định liên quan đến thử việc và có thể tự bảo vệ mình. Trong bài viết dưới đây, Bảo vệ TAS sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến thử việc, hợp đồng thử việc của nhân viên bảo vệ và giúp trả lời câu hỏi Làm bảo vệ phải thử việc bao lâu?

Làm bảo vệ phải thử việc bao lâu?

Theo điều 27 Bộ luật Lao động 2012 – Luật số 10/2012/QH13 của chính phủ quy định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về thời gian thử việc như sau:

 • Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, tuy nhiên chỉ được thử việc 01 lần đối với 1 công việc và phải đảm bảo những điều sau:
 • Thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với những công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ trình độ cao đẳng trở lên.
 • Thời gian thử việc không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần tìm trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 • Thời gian thử việc không được quá 6 ngày với những lao động khác.

Vậy nên, dựa theo pháp luật đối với công việc bảo vệ không cần trình độ thì câu trả lời cho câu hỏi làm bảo vệ phải thử việc bao lâu là thời gian thử việc không quá 6 ngày. Nếu công ty nào có thời gian thử việc đối với bảo vệ quá thời gian trên là trái với pháp luật lao động về thời gian thử việc mà cụ thể là tại điều 27 Bộ luật Lao động 2012 – Luật số 10/2012/QH13 bên trên.

Quy định về mức lương khi thử việc

Theo điều 28 Bộ luật Lao động 2012 – Luật số 10/2012/QH13 quy định:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất bằng 85% mức lương chính thức. Ví dụ, lương chính thức 10 triệu thì lương thử việc ít nhất là 8.5 triệu.

Trong thời gian thử việc, người bảo vệ nói riêng và người lao động nói chung có thể nghỉ việc tùy ý muốn mà không phải chịu bất cứ tổn thất nào. Cũng như bên phía công ty bảo vệ cũng có thể cho người lao động đang trong quá trình thử việc nghỉ do lý do nhất định như không phù hợp với tiêu chí tuyển dụng bảo vệ. Tuy nhiên,trong cả hai trường hợp trên, người lao động vẫn được hưởng lương trong suốt quá trình thử việc. Trong vòng 03 ngày trước khi kết thúc thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động. Nếu như đạt yêu cầu tuyển dụng thì tiến tới việc làm hợp đồng làm việc chính thức. Còn nếu không người lao động không thể tiếp tục công việc.

Bài viết liên quan: Những thứ gì một bảo vệ chuyên nghiệp không thể thiếu?

Mẫu hợp đồng thử việc bảo vệ

Hợp đồng thử việc là bản cam kết giữa người sử dụng lao động và người lao động trước khi bắt đầu công việc theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, trong quá trình thử việc, hai bên phải cam kết thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng.

Nội dung bản hợp đồng thử việc

Theo Bộ luật Lao động Việt Nam, văn bản hợp đồng thử việc bắt buộc phải có những nội dung chính sau:

 • Tên người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp
 • Địa chỉ người sử dụng lao động hoặc người đại diện hợp pháp
 • Đối với người lao động cần có đầy đủ các mục như: tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số chứng minh nhân dân…
 • Công việc, mô tả công việc, địa điểm làm việc rõ ràng
 • Thời hạn thử việc, thời hạn chấm dứt hợp đồng
 • Quyền lợi của người lao động
 • Chế độ đãi ngộ như mức lương, mức thưởng và một số điều khoản khác nếu cả hai bên yêu cầu
 • Các yêu cầu về quyền và nghĩa vụ của hai bên
 • Các cam kết lao động
 • Chữ ký của hai bên hoặc đại diện

Lưu ý: hợp đồng thử việc khác với hợp đồng làm việc chính thức ở chỗ quy định về hợp đồng lao động thử việc không bao gồm các điều khoản như sau:

 • Điều khoản về bảo hiểm người lao động: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội
 • Chế độ thăng tiến, chế độ nâng lương
 • Quyền được bồi dưỡng, nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp…

Một số mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Bảo vệ TAS xin cung cấp tới bạn đọc những mẫu hợp đồng thử việc bảo vệ mới nhất:

hop-dong-thu-viec-bao-ve

Mẫu hợp đồng thử việc mới nhất năm 2021.

hop-dong-lao-dong-thoi-vu

Mẫu hợp đồng lao động thời vụ mới nhất năm 2021.

Trên đây là toàn bộ thông tin rất có ích giúp người bảo vệ hiểu rõ quy định xung quanh chuyện thử việc. Lời giải đáp cho câu hỏi Làm bảo vệ phải thử việc bao lâu. Mong rằng nhờ những thông tin bên trên, bạn sẽ nắm được rõ luật và biết tự bảo vệ quyền lợi của bản thân mình trong quá trình làm nghề. Bảo vệ TAS chúc bạn sớm có nhiều thành công trong công việc.