Dịch vụ bảo vệ cá nhân là gì?

Cá nhân hay một người của công chúng là một cá nhân, được nhiều người biết tới. Nhưng họ không hẳn là một danh nhân. Cá nhân có thể là những diễn viên, ca sĩ, hoa hậu, người mẫu, nhà chính trị, vận động viên thể thao, người chơi game, người có scandal, người nổi bật, tội phạm,… hoặc người bình thường, người đương thời… được biết đến qua mạng lưới internet, hoặc qua phương tiện truyền thông đại chúng (báo chí, truyền hình).

Dịch vụ bảo vệ cá nhân cá nhân là gì?

Họ còn thường được gọi là “Người của công chúng” và phải chấp nhận bị công khai hóa một phần cuộc sống riêng tư cũng như được có những biện pháp pháp lý bảo vệ họ. Thường thì mức độ nổi tiếng càng cao thì sự nguy hiểm họ gặp phải sẽ càng lớn.

bao-ve-ca-nhan-la-gi

Để phòng ngừa nguy hiểm có thể nhắm đến mình, những cá nhân luôn cần được bảo vệ chặt chẽ. Chính bởi nhu cầu ngày càng tăng cao, các dịch vụ bảo vệ cá nhân hay dịch vụ bảo vệ cá nhân cũng không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Đây là một trong những dịch vụ phức tạp, đòi hỏi yêu cầu cao đối với các công ty bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín nhất. Thông tin chi tiết về loại hình dịch vụ này, bạn có thể xem tại đây: Dịch vụ bảo vệ cá nhân, yếu nhân chuyên nghiệp.

Mục đích cho loại hình dịch vụ bảo vệ cá nhân

 • Đảm bảo tuyệt đối cho con người và tài sản ở mọi lúc mọi nơi.
 • Địa điểm: Tất cả các nơi khi khách hàng yêu cầu.
 • Mức độ an toàn: Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, sai lầm.

Phương án và kế hoạch bảo vệ cá nhân

dich-vu-bao-ve-ca-nhan-chuyen-nghiep

Để bảo vệ các nhân vật quan trọng, thì yêu cầu nhân viên bảo vệ, vệ sĩ phải được qua đào tạo, huấn luyện bởi các đơn vị nghiệp vụ chuyên trách. Cùng với đó, nhân viên cũng cần đáp ứng được những yêu cầu khác như:

 • Có trách nhiệm tìm hiểu và nắm vững thói quen sinh hoạt hằng ngày của cá nhân để có phương án bảo vệ hợp lý.
 • Xây dựng mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp với cá nhân được bảo vệ. Thường xuyên trao đổi các nội dung, yêu cầu và mong muốn người cần bảo vệ. Đề nghị cá nhân thực hiện các yêu cầu phương án bảo vệ đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân họ. Chính vì vậy, để thực hiện tốt điều này vệ sĩ phải được bồi dưỡng, học tập, nâng cao kiến thức về kỹ năng giao tiếp và tâm lý giao tiếp
 • Nắm được lịch trình của cá nhân để có phương án phòng bị và giữ an toàn khi cần thiết tránh tình trạng lạc đường mất phương hướng.
 • Hiểu rõ tính cách, thói quen, sở trường và hoạt động chủ yếu của cá nhân bảo vệ. Đặc biệt, quan tâm đến các hoạt động có yêu cầu bảo vệ như đi lại, hội họp, tiếp xúc với công chúng, du lịch,… Đồng thời, nắm vững các hoạt động của cá nhân cần bảo vệ. Từ đó, nhân viên bảo vệ có thể chủ động hơn trong quá trình bảo vệ.
 • Hiểu rõ được an toàn của thân chủ, chính là mối bận tâm hàng đầu của người bảo vệ. Luôn phải đề cao cảnh giác, bảo vệ các yếu nhân từ tính mạng, tài sản, sức khỏe, danh dự… vì họ thường có mức ảnh hưởng lớn tới xã hội.

Triển khai phương án bảo vệ cá nhân cá nhân

Sau khi đã thông qua phương án bảo vệ, các nhân viên sẽ tiến hành triển khai để đảm bảo sự an toàn cho các thân chủ:

 • Khi đến một địa điểm cụ thể cần khẩn trương quan sát, xác định lối ra vào, lối thoát hiểm, đặc biệt ở các mục tiêu đặc thù như ở trên cao, dưới hầm sâu, trên mặt nước,… đề cao cảnh giác, chú ý những biểu hiện bất thường để chủ động có biện pháp xử lý.
 • Tuỳ thuộc vào các hoạt động cụ thể của cá nhân như tham quan du lịch, hội họp, hội thảo, tiếp xúc với công chúng,… mà giữ khoảng cách nhất định với mục tiêu bảo vệ. Luôn trong tư thế che chắn, bảo vệ đối với mục tiêu và sẵn sàng đối phó các hoạt động xâm hại bất ngờ xảy ra.
 • Liên hệ số điện thoại, địa chỉ của cơ quan Công an khu vực mà mục tiêu thường có mặt để khi cần thiết có thể yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời.
 • Luôn đảm bảo trao đổi với cấp trên, những vấn đề nảy sinh trong quá trình tiến hành các hoạt động bảo vệ yếu nhân, khó giải quyết.
 • Nên thực hiện hoá trang dưới vai trò trợ lý, thư ký hoặc người giúp việc,…để thuận lợi cho các hoạt động cụ thể trong quá trình bảo vệ cá nhân.

Chi tiết, cụ thể hơn trách nhiệm và quy trình của mỗi một nhân viên dịch vụ bảo vệ cá nhân được Bảo vệ TAS chia sẻ chi tiết trong bài viết này: Trách nhiệm và quy trình làm việc của bảo vệ cá nhân

Trên thực tế, thực hiện phương án bảo vệ cá nhân là rất quan trọng và phức tạp. Đòi hỏi năng lực của các nhân viên bảo vệ từ các kỹ năng và ngay cả sự phối hợp ăn ý của họ. Số lượng người bảo vệ sẽ tùy thuộc vào tầm quan trọng và yêu cầu được bảo vệ. Các nhân viên cần là người có khả năng cao về thể chất và tinh thần. Nhằm đáp ứng được với tất cả các tình huống trong giao tiếp xã hội. Cũng như đảm bảo an toàn cho đối tượng cần bảo vệ.